Đóng

11/09/2019

Top lễ hội kỳ lạ chỉ có tại Nhật Bản P.1

Nhật Bản là một trong những nước có nền văn hóa truyền thống đặc sắc trên thế giới. Hàng năm, Nhật Bản có rất nhiều lễ hội đặc sắc, nhưng bên cạnh đó cũng có không ít lễ hội “kỳ quái”. Bài viết dưới đây Everlasting Việt nam sẽ chia sẻ với bạn về Những lễ hội kỳ lạ chỉ có tại Nhật (Phần 1).

 

🤼Lễ hội Nakizumou Matsuri – Lễ hội dọa trẻ con khóc


   Lễ hội kỳ lạ này đã tồn tại được 400 năm ở Nhật Bản và nó được xem là một nghi lễ xua đuổi tà ma và mang lại sức khỏe tốt cho những em bé. Thông thường, đứa trẻ nào bật khóc đầu tiên hoặc to nhất hoặc lâu nhất sẽ thắng cuộc. Hàng năm có hơn 100 em bé được bố mẹ cho tham sự lễ hội này.

   Tại đây, các đô vật Sumo sẽ bế em bé và cố gắng làm chúng khóc, bằng cách lắc chúng một cách nhẹ nhàng và gầm gừ trong khi người trọng tài ở ngoài liên tục hét lên: “Khóc! Khóc đi!”. Điều này sẽ khiến đứa bé sợ, rồi sau đó bật khóc. Nếu có em bé nào vẫn không chịu khóc, sẽ có một người đeo mặt nạ truyền thống, trông rất dữ tợn tìm mọi cách dọa cho đứa bé bật khóc.

 

🤼 Lễ hội Onbashira Matsuri – Lễ hội mạo hiểm


   Tại hồ Suwa Nagano, Nhật Bản, vào tháng 4 và tháng 5, sẽ diễn ra lễ hội Onbashira. Lễ hội này được tổ chức 6 năm/lần, vào năm Dần và năm Thân theo lịch của người Trung Hoa, liên tục trong vòng 1200 năm.

   Onbashira thường kéo dài trong khoảng 2 tháng và bao gồm 2 phần: Yamadashi và Satobiki.

  • Phần Yamadashi: thường được tổ chức vào đầu tháng 4 bao gồm các hoạt động như làm lễ khai mạc và đốn gỗ theo hình thức Thần Đạo. Trong phần này, những cây gỗ lớn sẽ được kéo từ núi qua những địa hình hiểm trở khác nhau, đi qua sườn dốc xuống 4 ngôi đền Suwa Taisha.
  • Phần Satobiki: diễn ra vào tháng 5 bao gồm những công việc như cót và dựng những cột gỗ mới làm bằng tay.

   Vào dịp lễ này, những người dân làng trong trang phục truyền thống sẽ vào rừng đốn hạ 16 cây thông to để làm cột cho ngôi đền địa phương. Những người này sẽ ngồi trên thân gỗ và trượt qua những dốc núi thẳng đứng và vượt qua những dòng sông lạnh giá để có thể mang những thân gỗ tốt nhất về. Thương tích, hi sinh trong quá trình vận chuyển những thân gỗ là điều không tránh khỏi, tuy nhiên lễ hội này vẫn còn tiếp diễn đến ngày nay.

 

🤼 Lễ hội Hadaka Matsuri – Lễ hội khỏa thân


   Hàng năm, cứ vào ngày thứ 7 tuần thứ ba của tháng 2, tại ngôi đền Saidaiji thuộc tỉnh Okayama, Nhật Bản đều tổ chức lễ hội Hadaka Matsuri. Lễ hội này đã tồn tại hơn 500 năm và là một trong những buổi lễ hội cầu may lớn vào dịp đầu năm ở xứ sở mặt trời mọc.

   Dù mang tên là lễ hội khoả thân – nhưng người tham dự không phải hoàn toàn trút bỏ trang phục. Những người đàn ông chỉ mặc fundoshi – một loại khố có màu vải trắng và đi bít tất.

   Nam giới khi tham gia lễ hội sẽ đóng khố, cởi trần và tập trung trước khung cửa sổ cao 4m nơi nhà sư sẽ tung ra hai cây gậy may mắn. Trước đó họ uống rượu sake để thanh tẩy, sau đó chạy nhảy và la hét để làm nóng người. Theo truyền thống Nhật Bản, người nào có cơ hội bắt được cây gậy thần, bỏ vào chiếc hộp gỗ (gọi là masu) chứa đầy gạo thì sẽ được may mắn và hạnh phúc trong 12 tháng tới.

 

🤼 Lễ hội Kanamara Matsuri – Lễ hội dương vật thép


   Lễ hội khá nhạy cảm này bắt nguồn từ thế kỷ 17, được tổ chức hàng năm vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 4 ở Kawasaki, nhằm mục đích nâng cao nhận thức của người dân về tình dục an toàn, gây quỹ từ thiện cho hoạt động phòng chống ngăn ngừa nhiễm HIV và cầu có con cũng như sinh nở mẹ tròn con vuông.

   Tương truyền, con quỷ nấp trong âm hộ của một phụ nữ đã cắn đứt dương vật của người chồng vào đêm tân hôn. Cô gái đã tìm đến một thợ rèn nhờ đúc dương vật thép để làm gẫy răng con quỷ. Dương vật thép được thờ trong trong ngôi đền mà sau này nhiều gái bán hoa tìm đến để cầu nguyện cho bản thân tránh khỏi bệnh tật.

   Tại lễ hội, du khách sẽ thấy hình ảnh dương vật trên đủ mọi loại hàng hóa, từ tranh ảnh, trang sức tới kẹo, đồ ăn, … Tâm điểm của lễ hội là rước ba tượng dương vật, một tượng làm từ gỗ, một tượng làm từ sắt và một tượng điêu khắc màu hồng được khiêng bởi những người đàn ông ăn mặc như phụ nữ.

 

Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những phút giây thư giãn, đầy thú vị. Nhật Bản vẫn còn rất nhiều điều kỳ lạ, độc đáo, hãy đón đọc Tin tức của Everlasting Việt Nam bạn nhé.