Đóng

11/09/2019

Oseibo – Phong tục tặng quà cuối năm

Người Nhật Bản thường có phong tục tặng quà định kỳ vào các dịp trong năm, đặc biệt là tục lệ tặng quà Oseibo cho những người đã giúp đỡ mình trong suốt một năm vào dịp cuối năm. Nguồn gốc của phong tục này là từ đâu? Nên và không nên tặng gì, cùng EVN tìm hiểu các bạn nhé.

 

Nguồn gốc phong tục Oseibo (お歳暮)


    Phong tục Oseibo bắt nguồn từ thời Edo (1603- 1868), khi những thương nhân và người thuê trọ thường tặng cho chủ trọ hoặc đối tác thay lời cám ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ trong suốt năm vừa qua. Thời gian để biếu tặng Oseibo được quy định rõ rệt, trước đây rơi vào khoảng từ 13/12 – 20/12. 13/12 thường gọi là  “Susuharai” – ngày bắt tay vào dọn dẹp nhà cửa để đón năm mới.

    Theo thời gian, phong tục Susuharai dần suy thoái, người dân vùng Kanto và Okinawa có xu hướng gửi quà từ đầu tháng 12 đến 25/12, hạn chế gửi quà sau ngày 25 để không làm phiền người nhận trong những ngày giáp Tết bận rộn.

 

Tặng quà Oseibo cho ai?


Đối tượng tặng quà Oseibo là những người đã và đang giúp đỡ mình trong suốt năm vừa qua, nhằm bày tỏ lòng biết ơn chân thành như:

 • Thầy, cô giáo;
 • Cấp trên, đối tác, đồng nghiệp;
 • Người mai mối cho đám cưới của mình;
 • Người quen, người thân trong gia đình;
 • Bạn bè thân thiết;
 • Những người có ơn với mình; …

 

Những món quà nên tặng dịp Oseibo


   Theo phong tục, thì quà Oseibo thường là nhu yếu phẩm, thực phẩm, đồ gia dụng, … : rượu bia, bánh kẹo, xà phòng, đồ uống, xúc xích, thịt xông khói, gia vị, nước tương, đồ sấy khô, nước tẩy rửa, …

   Bia rượu ít khi vắng mặt trong các bữa tiệc cuối năm và đầu năm nên cũng là quà tặng phù hợp nhất. Sang trọng thì có các dòng bia thượng hạng, ngoài ra cũng có thể chọn các loại rượu mà người nhận ưa thích như rượu Nhật, rượu vang, rượu truyền thống, …

   Với tính cách khiêm nhường vốn có, người Nhật thường có xu hướng tặng quà không quá đắt tiền, quà tặng thường rơi vào khoảng 3.000 – 5.000 Yên.

 

Những món quà không nên tặng


 • Giày dép: không đủ trang trọng vì gợi liên tưởng tới sự giẫm đạp
 • Vớ hoặc đồ lót: mang hàm nghĩa ngợi khen ngoại hình của đối phương nên không hợp với dụng ý của văn hoá Oseibo
 • Dao kéo, vật sắc nhọn: mang ý nghĩa xấu là “ cắt đứt quan hệ”
 • Hoa và các loài thực vật: không nên mua nếu không nắm rõ ý nghĩa của từng loài
 • Những vật dụng có cách phát âm gợi ý nghĩa xấu: nên tránh biếu tặng, như khăn tay được đọc là “tekire”, đồng âm với “phủi tay” (tuyệt giao), lược chải đầu là “kushi” gần giống với “chết trong đau khổ”, …
 • Đối với cấp trên và đối tác, nhưng vật như bút, đồng hồ, cặp sách, … cũng không phù hợp vì chúng ẩn chưa thông điệp động viên đối phương hãy chăm chỉ, chuyên cần hơn.
 • Ngoài ra, có thể tham khảo thêm Những món quà “CẤM KỴ” đối với người Nhật.

 

Đáp lễ như thế nào?


   Khi được nhận Oseibo từ một ai đó, người nhận quà có thể tặng lại người tặng quà một món quà khác, nhưng thông thường chỉ cần dấu hiệu tỏ lòng biết ơn là đủ.

   Một tấm thiệp viết tay, cẩn thận, nắn nót sẽ dễ truyền đạt tâm tư đến đối phương hơn cả. Tấm thiệp này vừa bày tỏ niềm vui trước sự chu đáo của người tặng, vừa nhằm thông báo món quà đã đến nơi an toàn, vừa góp phần xây dựng mối quan hệ đáng tin cậy, sâu sắc, lâu dài.

   Ngoài thiệp viết tay, không cần thiết phải trả lễ nồng hậu. Có thể chỉ gửi thiệp hoặc trả lễ bằng món quà có giá trị tương đương. Một vật phẩm trả lễ quá đắt tiền cũng ngụ ý từ chối khéo tấm lòng mà đối phương dành tặng.

 

Tục lệ tặng quà Oseibo vào dịp cuối năm của người Nhật Bản là một phong tục rất đẹp, giúp mọi người thể hiện sự trân trọng và lòng biết ơn dành cho nhau, thắt chặt thêm tình cảm cùng các mối quan hệ tốt đẹp trong công việc và cuộc sống. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn