Đóng

18/09/2019

Cây rẻ quạt – Biểu tượng của Tokyo (Nhật Bản)

Nhắc đến mùa thu Nhật Bản, ngoài sắc đỏ của lá phong, người ta còn liên tưởng đến màu vàng rực rỡ của rẻ quạt. Đối với người dân nơi đây, rẻ quạt là loài cây thiêng liêng, biểu trưng cho sự mạnh mẽ, ngoan cường.

 

 

🍂  Nguồn gốc và ý nghĩa cây rẻ quạt


Tên khoa học: Ginkgo Biloba, là loài cây thân gỗ duy nhất còn sinh tồn trong chi Ginkgo, họ Ginkgoaceae.

Tên khác: ngân hạnh, bạch quả, ngân quả.

Xuất xứ: Châu Âu và các nước Đông Á như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ý nghĩa: Sự mạnh mẽ, ngoan cường vượt lên mọi nghịch cảnh.

 

🍂  6 điều thú vị về cây rẻ quạt


❊ Rẻ quạt là một trong những loài cây có tuổi thọ lớn nhất thế giới

Cây rẻ quạt được ví là hóa thạch sống của giới tự nhiên. Một số mẫu vật của giống cây này còn sót lại chỉ ra rằng, cây có thể phát triển và tồn tại trên 3000 năm.

❊ Không phải cây rẻ quạt nào cũng có quả

Rẻ quạt còn có tên gọi khác là cây bạch quả hay cây ngân quả. Tuy nhiên, không phải cây ngân quả/ bạch quả nào cũng có quả. Thậm chí, đa số những cây giống được trồng với mục đích trang trí cảnh quan đều không thể cho quả. Lý do là vì đa số chúng là những cây rẻ quạt đực.

 

❊ Là loài cây “độc nhất vô nhị”  với hình dạng độc đáo và khả năng chuyển màu kỳ diệu

Lá của cây ngân hạnh có hình dạng như một chiếc quạt. Khi mùa thu tới, toàn bộ lá chuyển dần sang màu vàng chanh đẹp mắt. Việc chuyển màu chỉ diễn ra trong thời gian ngắn (thường là từ 10 đến 15 ngày).

❊ Là loài cây có sức sống mãnh liệt, có thể sống sót ngay cả khi bị hủy hoại bởi bom hạt nhân

Sức sống mạnh mẽ của cây rẻ quạt có thể thấy qua vụ nổ bom nguyên tử tại Hiroshima, Nhật Bản (1945). Tại đó, có 4 cây rẻ quạt mặc dù bị đốt cháy hoàn toàn nhưng đến nay chúng đã hồi phục và phát triển tốt.

❊ Lá của cây ngân hạnh là biểu tượng cho thủ đô Tokyo của Nhật Bản

Từ tháng 6/1989, người dân Tokyo đã quyết định chọn lá của cây rẻ quạt làm biểu tượng cho vùng đất này. Với họ, cây rẻ quạt là loại cây đem lại sự thanh bình và phồn thịnh.

Ngoài ra, hình tượng 2 chiếc lá rẻ quạt màu xanh và màu vàng cũng được chọn là logo của trường Đại học Tokyo – Trường Đại học uy tín và lâu đời bậc nhất của Nhật Bản.

 

🍂 Lợi ích tuyệt vời của cây rẻ quạt


❊ Thân cây rẻ quạt: dùng để chạm khắc, chế tạo bàn và các con cờ, các vật dụng trên bàn thờ, chùa miếu và làm giấy.

❊ Quả: làm thành đồ ngọt và món tráng miệng. Quả rẻ quạt nhuộm đỏ được sử dụng trong các buổi lễ, dọn ăn trong đám cưới, giúp tiêu hoá, giải rượu. Đồng thời, nó còn được chế biến để làm bánh, kẹo hoặc giấm và chế biến như một loại rau.

❊ Lá cây: làm giảm lượng cholesterol trong máu, có công hiệu trong điều trị bệnh tim mạch, cao huyết áp. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng sát trùng, chống lão hóa, giúp cho người già khôi phục trí nhớ. Lá cây với nhiều dược tính được chế làm thuốc, sắc uống hoặc chế biến thành trà.

Đặc biệt, với công dụng chống mối mọt, nhiều người sử dụng lá rẻ quạt như là cách đánh dấu để kẹp vào trong các trang sách.

 

Nếu bạn đang là kỹ sư, thực tập sinh, du học sinh Nhật Bản hay có dịp đi du lịch Nhật Bản, bạn nên chọn thời điểm mùa thu, nhất định bạn sẽ không phải thất vọng khi lựa chọn thời gian này. Chuyện được đi dạo giữa hai hàng cây ngân hạnh chắc chắn sẽ là một trong những cảnh khó quên nhất trong mùa thu Nhật Bản.