Đóng

18/05/2019

5 cách ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật hiệu quả nhất

Bạn đang điên đầu với kho từ vựng tiếng Nhật khổng lồ và cảm thấy bế tắc? Đừng vội nản lòng, hãy đọc và áp dụng ngay 5 cách học từ vựng tiếng Nhật vừa nhanh vừa nhớ lâu sau đây, sẽ không lãng phí thời gian của bạn đâu nhé!

 

1. Học thuộc từ vựng tiếng Nhật bằng cách nhắc lại


     Nguyên nhân căn bản dẫn đến thất bại trong việc học từ vựng tiếng Nhật của đa số người Việt là không thể phát âm chuẩn. Và chắc ai cũng biết rằng, người thầy dạy phát âm chuẩn nhất đó chính là người Nhật với giọng chuẩn. Vậy nên, chúng tôi khuyên bạn nên học thuộc lòng từ vựng bằng cách nghe, xem các video, clip, các băng ghi âm và nhắc lại.

     Hãy mở âm lượng ở mức to nhất có thể, nghe đi nghe lại nhiều lần kết hợp với việc đọc to, rõ ràng từng từ vựng. Đồng thời, hãy kết hợp cùng một lúc nhiều cơ quan như: mắt, tai, miệng và hãy kích thích não bộ của bạn tạo ra ấn tượng sâu sắc với từ vựng đó.

 

Học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề

Học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề

 

2. Phân loại từ vựng tiếng Nhật


     Kho từ vựng tiếng Nhật rất đa dạng và có rất nhiều từ thuộc cùng một chủ đề. Vậy tại sao các bạn không phân chia theo chủ đề để việc học, ghi nhớ được hiểu quả gấp đôi, ba nhỉ?

     Bạn có thể phân chia những nhóm từ cùng loại để học, khi luyện tập như thế việc cải thiện trí nhớ sẽ được hiệu quả hơn. Bạn có thể bắt đầu phân loại và học từ những chủ đề yêu thích hoặc phục vụ cho mục đích học tập, công việc của mình. Chép nó vào các mẫu giấy nhớ, sau đó tập trung luyện tập, nỗ lực đột phá, cố gắng ghi nhớ.

 

3. Vừa học tiếng Nhật vừa dịch


     Trong cuộc sống hàng ngày, khi bắt gặp một từ vựng nào đó bằng tiếng Nhật hãy sử dụng bộ não của mình nhanh chóng suy nghĩ ý nghĩa tiếng Việt của nó. Tương tự như thế, khi nhìn vào một từ tiếng Việt nào đó, hãy nói ra từ đó bằng tiếng Nhật.

     Hãy rủ bạn bè có chung mục đích với mình cùng chơi một trò chơi như sau: Mời bạn kia nói ra từ tiếng Việt sau đó bạn lập tức dịch nó ra tiếng Nhật và ngược lại. Phương pháp này gọi là dịch nhanh từ vựng dưới dạng song ngữ, hiệu quả sẽ vô cùng tuyệt vời đấy. Thông qua phương pháp này, bạn còn có thể luyện tập và trau dồi khả năng dịch của mình.

 

4. Học thuộc lòng từ vựng tiếng Nhật qua các câu


     Khi học các từ vựng một cách riêng lẽ chúng ta rất dễ mắc phải các chứng bệnh: “Học lại quên, quên lại học, học lại quên”. Vậy nên, nhất định phải học thuộc lòng các từ vựng này thông qua các mẫu câu nhất định.

     Từ vựng được đặt trong các mẫu câu được xem là từ vựng “sống “, có thể giúp bạn ghi nhớ ý nghĩa, cách dùng từ một cách lâu nhất, đồng thời có thể giúp bạn khắc cốt ghi tâm, mãi mãi không quên.

     Học thuộc lòng các từ vựng thông qua câu, không những giúp bạn vừa có thể tích lũy vốn từ vựng mà còn có thể tích lũy các câu văn. Số câu tích lũy được cũng quan trọng không kém gì số từ vựng bạn học được.

hoc-tu-vung--2

Học từ vựng tiếng Nhật thông qua đoạn hội thoại

 

5. Học thuộc lòng từ vựng tiếng Nhật thông qua đoạn hội thoại


     Trong một đoạn hội thoại chứa đựng rất nhiều các câu ngắn, nhiều từ vựng, với việc học thuộc lòng các đoạn hội thoại tương đương với việc bạn hoàn toàn có thể “khiêu chiến” với các từ vựng.

     Hơn nữa, đoạn văn còn giúp bạn có thể ghi nhớ từ vựng một cách chính xác về mặt nghĩa cũng như cách dùng của từ vựng đó. Và điều đặc biệt quan trọng hơn cả đó là thông qua đoạn văn, bạn có thể dễ dàng giao tiếp rất nhiều câu tiếng Nhật, đây là mục đích cuối cùng của chúng ta khi học tiếng Nhật đúng không nào.

 

Everlasting Việt Nam hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn.